x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Cà Phê Có Những Thuật Ngữ Tiếng Anh Gì ?

Bạn là một tín đồ cà phê nhưng khi nhắc đến aroma, body,… thì bạn lại bối rối chẳng hiểu đó là gì? Hãy cùng Sản Phẩm Đặc Sản điểm danh những thuật ngữ về cà phê bạn nên biết khi tìm hiểu và loại đồ uống phổ biến nhất thế giới này nhé!

Những bài viết về Cafe có thể bạn quan tâm:

danocado

1. Acid

Acid hay còn gọi là Acidity chỉ tính axit đặc trưng có trong cà phê, thường được cảm nhận bằng vị chua nhẹ. Tính acid được coi là tương đương với độ pH của cà phê. Thông thường, cà phê Arabica nguyên chất có tính axit cao hơn so với các loại cà phê khác. Bởi vậy khi thưởng thức Arabica bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh rất riêng.

2. Aroma

Aroma là thuật ngữ chỉ mùi thơm ngào ngạt của cà phê mà bạn có thể ngửi thấy ngay khi pha cà phê cùng nước nóng. Để đánh giá hương vị và chất lượng cà phê, các chuyên gia sẽ xem xét cả 2 khía cạnh là dry aroma và wet aroma. Dry aroma là hương thơm của cà phê bạn ngửi thấy khi chưa thêm nước. Wet aroma là hương thơm ướt, bạn sẽ ngửi thấy ngay khi thêm nước sôi vào bột cà phê. Cà phê rang xong, không để quá lâu sẽ có aroma tốt hơn so với cà phê rang đã để lâu.

3. Balance

Balance là thuật ngữ chỉ sự cân bằng trong một tách cà phê, trong đó các đặc tính như hương thơm, vị chua, vị đắng đều được cân bằng. Một tách cà phê cân bằng có hương vị dễ chịu, đầy đủ các hương vị của cà phê nhưng không có bất kỳ hương vị nào nổi bật hơn cả hoặc lấn át các hương vị khác.

4. Body

Body cà phê là thuật ngữ ám chỉ độ đậm đà hay độ mạnh của một tách cà phê. Bạn có thể cảm nhận body cà phê rõ nét nhất khi để cà phê ngập tràn trong khoang miệng, để phần phía sau lưỡi của bạn có thể cảm nhận trọn vẹn sự đầy đặn của cà phê.

5. Cupping

Ngay sau khi rang, các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá chất lượng cà phê, quy trình này được gọi là cupping. Các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá rất nhiều hạt cà phê. Cà phê được pha với nước nóng, sau đó được lần lượt nếm thử. Lúc này, body cà phê được kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách hít sâu, sau đó húp một ngụm thật lớn cà phê và dùng phần dưới của lưỡi để cảm nhận.

6. Complexity

Đây là thuật ngữ về cà phê khá xa lạ với mọi người. Thuật ngữ này chỉ được dùng với những loại cà phê mang lại cho thực khách cảm nhận về tính cộng hưởng, nhiều lớp hương vị khác nhau xuất hiện và hòa quyện, thay đổi một cách uyển chuyển. Hương vị cà phê có tính phức tạp, có chiều sâu nhưng không làm người uống hỗn loạn.

7. Crema

Nếu bạn là fan chính hiệu của cà phê Espresso nổi danh thế giới, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với lớp bọt khí màu nâu nổi trên bề mặt đúng không nào? Đó chính là crema. Trong quá trình oxi hóa của cà phê, khí CO2 sinh ra, sau đó được bao bọc bởi protein và melanoidins tạo thành lớp bọt khí crema mà bạn vẫn hay nhìn thấy. Nhìn vậy chứ lớp bọt khí này bền và khó bị phá vỡ lắm nhé, nhờ sức căng bề mặt của mình. Crema là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá độ ngon của một ly Espresso đấy. Một lớp crema hoàn hảo là lớp crema có độ mịn, xốp, không chứa bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen bên trong. Với cùng một thể tích, lớp crema Arabica sinh ra mỏng hơn so với Robusta, điều này được lý giải bởi lượng dầu trong hạt Arabica nhiều hơn.

8. Finish

Chắc hẳn các bạn cũng đoán được ít nhiều ý nghĩa của thuật ngữ này rồi nhỉ? Nó còn được gọi với cái tên Việt Nam hơn là hương vị cuối của cà phê. Khi bạn nuốt một ngụm cà phê, cảm nhận đầu tiên của bạn chính là finish. Cùng một ngụm cà phê, nhưng có thể có nhiều lớp hương vị, cảm nhận đầu tiên, cảm nhận khi ở trong miệng hay khi bạn nuốt vào lại hoàn toàn khác nhau đấy nhé.

9. Vintage coffee

Liệu bạn có cảm nhận được cảm giác xưa cũ trong thuật ngữ này không? Đúng vậy, vintage coffee là loại cà phê được lưu trữ trong kho trong thời gian dài, lên tới vài năm. Vintage coffee có thể được tạo ra bằng cách vô tình hay có chủ ý. Vintage coffee có tính acid thấp hơn và tăng tính đầy đặn so với cà phê mới rang cùng loại.

Trong bài viết trên, Sản Phẩm Đặc Sản đã cung cấp cho bạn một số thuật ngữ hay ho về cà phê. Hy vọng bạn có thể bổ sung thêm kiến thức vào từ điển cà phê của chính bản thân mình.

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Cà Phê Có Những Thuật Ngữ Tiếng Anh Gì ?

Bạn là một tín đồ cà phê nhưng khi nhắc đến aroma, body,… thì bạn lại bối rối chẳng hiểu đó là gì? Hãy cùng Sản Phẩm Đặc Sản điểm danh những thuật ngữ về cà phê bạn nên biết khi tìm hiểu và loại đồ uống phổ biến nhất thế giới này nhé!