x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Đặc Sản Là Gì?

Hầu hết chúng ta đều hiểu sai đặc sản là gì. Đặc sản Việt Nam phong phú lắm nhưng bạn có chắc mình đã mua đúng đặc sản vùng miền khi đi du lịch? Bạn có biết đặc sản theo định nghĩa của Việt Nam và thế giới lại khác nhau? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới đây nha!

Đặc sản là gì? Hiểu đặc sản thế nào cho đúng?

danocado
Đặc sản thường là sản phẩm nông nghiệp xuất xứ tại một vùng hay địa phương nào đó

Thường thì không có một quy định hay khái niệm chung nào giải nghĩa chính xác đặc sản là gì? Nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na đặc sản là chỉ những sản vật, sản phẩm, hàng hóa (thường là sản phẩm nông nghiệp) rất đặc biệt, mang đặc trưng, xuất xứ từ một vùng hoặc địa phương nào đó.

Chúng ta thường hiểu đặc sản là những sản phẩm được ra đời đầu tiên tại một vùng, miền thì được gọi là đặc sản vùng miền. Nhưng ý hiểu này không hoàn toàn đúng đâu nha. Đặc sản vùng miền, đặc sản Việt Nam không nhất thiết phải ra đời đầu tiên ở vùng đó. Nếu đặc sản đó phổ biến tại một địa phương khác và có chất lượng cao hơn hẳn những sản phẩm cùng loại ở những nơi khác, kể cả nơi đã khai sinh ra nó, và nó được người dân địa phương này coi như sản phẩm truyền thống của địa phương họ thì đó cũng được gọi là đặc sản vùng miền.

Bởi vậy, cùng là tên một sản phẩm, nhưng nó có thể là đặc sản của hai hoặc nhiều địa phương khác nhau.

Ví dụ như Bánh phu thê, vốn là đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng Bắc Ninh sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống, gói bằng lá tươi nên thời hạn bảo quản chỉ được 2-3 ngày. Nhưng hiện nay, tại Hà Nội còn rất nổi tiếng với thương hiệu Bánh phu thê Bảo Minh. Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất bánh phu thê của làng Đình Bảng Bắc Ninh, bánh phu thê Bảo Minh được gói bằng giấy bóng kính, buộc bằng ruy băng màu, và đóng vào hộp vuông vắn màu đỏ có chữ Hỷ.

Vì vậy Bánh phu thê Bảo Minh đã trở thành món đặc sản Hà Nội làm quà rất được du khách thập phương yêu thích vì bảo quản được lên tới 12 ngày, dễ vận chuyển, dễ mua mang về, mà giá bánh không quá đắt.

Đặc sản theo cách hiểu của người Việt

Thường người Việt ta sẽ hiểu đặc sản là những món ăn, thức uống, nguyên liệu hay gia vị… có thể ăn được. Khi đi xa, đến vùng miền nào đó sẽ mua những đặc sản có ở đó về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân. Những loại đặc sản này chỉ vùng đó mới có, hoặc là đặc sản mà vùng đó làm ngon nhất, nổi tiếng nhất, mà cứ nhắc đế là biết ngay nó ở vùng nào.

Đặc sản theo cách hiểu của Thế giới

Ở phương Tây, đặc sản hay còn gọi là local food là những hàng hóa địa phương, được mang đi mua bán và thường được hưởng chế độ ưu đãi khi mua hàng hóa, sản phẩm trong nước. Ngoài món ăn, thức uống phổ biến có thương hiệu từng vùng miền thì những món ăn, thức uống gia truyền, có tính độc đáo như món ăn từ côn trùng, phủ tạng động vật được chế biến đặc biệt cũng được gọi là đặc sản vùng miền nha!

Tham khảo một số loại đặc sản Thế giới

Đặc sản vùng miền là món ăn:

Spaghetti, Pizza (Ý); cà ri (Ấn Độ); xúc xích (Đức); Lạc đà nướng (Ma - rốc); Chuột mía (Trung Quốc); Bánh táo nướng (Mỹ); Thịt Kangaroo (Úc); lẩu Thái (Thái Lan)...

Đặc sản vùng miền là thức uống:

Bia Đức (Đức); Airag (Mông Cổ); rượu Sake (Nhật Bản) ; rượu Nữ nhi hồng, trà sữa Trân Châu (Trung Quốc)…

Đặc sản vùng miền là gia vị, nguyên liệu:

Sa tế (Ấn Độ); Dầu Dende (Brazil); Dầu ô liu (vùng Địa Trung Hải)...

Tham khảo một số đặc sản Việt Nam nổi tiếng

Đặc sản vùng miền là món ăn

Một số món ăn Việt Nam nổi tiếng: Phở bò, phở Gà (Hà Nội); Chả cá Lã Vọng (Hà Nội); bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, kẹo mè xửng (Huế); Mỳ Quảng (Quảng Nam); bánh mì Sài Gòn (Sài Gòn); Bê thui Cầu Mống (Quảng Nam)…

Đặc sản Việt Nam là thức uống:

Một số đồ uống đặc sản Việt Nam: Rượu đế Gò Đen (Long An), Rượu cần (Thái Nguyên), cà phê Trung Nguyên, cà phê trứng Giảng, Trà xanh (Thái Nguyên)...

Đặc sản Việt Nam là gia vị, nguyên liệu:


danocado
muối ớt tây ninh đặc sản nổi tiếng của vùng

Muối tôm Tây Ninh; Nước mắm Phú Quốc (đảo Phú Quốc); nước mắm Phan Thiết (Phan Thiết)...

Trong các bài viết trong chuyên mục đặc sản vùng miền chúng mình chỉ đề cập đến các loại đặc sản trong lĩnh vực ẩm thực thôi nha.

Còn trên thực tế, đặc sản còn được hiểu là các loại hàng hoá, sản phẩm (theo cách hiểu đặc sản của thế giới), thì một số loại đặc sản Việt Nam nổi tiếng khác có thể kể đến như: đặc sản gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn phúc Hà Đông… Chúng mình xin phép không phân tích đến.

Đọc xong bài viết “Đặc sản là gì ? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng” Chắc hẳn các bạn đã biết Đặc sản là gì rồi phải không? chúc các bạn có những điều bổ ích.

Theo Pasgo

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Đặc Sản Là Gì?

Hầu hết chúng ta đều hiểu sai đặc sản là gì. Đặc sản Việt Nam phong phú lắm nhưng bạn có chắc mình đã mua đúng đặc sản vùng miền khi đi du lịch?