x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Quá Trình Rang Xay Cà Phê Như Thế Nào ?

Trong sự phát triển của thức uống công nghiệp hiện nay, cà phê vẫn giữ cho mình một phong thái rất riêng mà ít loại đồ uống nào sánh được.

Cà phê ngon phải là cà phê nguyên hạt được rang thơm và xay thành bột mịn nguyên chất, không pha trộn thêm bất cứ loại bột nào khác. Những tín đồ của cà phê thường tự tay mình làm tất cả các công đoạn để có thể tạo ra một ly cà phê hoàn hảo, từ lựa chọn loại cà phê, hạt cà phê đến rang rồi xay.

Những bài viết về cà phê có thể bạn quan tâm:

Rang cà phê chính là bí quyết để tạo ra từng hương vị cà phê khác nhau. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quá trình rang cà phê chuẩn gu của họ xem nó có thực sự phức tạp không nhé!

danocadoCà phê rang chưa qua quá trình xay

Mỗi mức độ rang và mỗi mức nhiệt khác nhau, thời lượng rang khác nhau lại cho ra một hương vị cà phê không giống nhau. Chính sự chuyển biến về mặt hóa học và mặt vật lý của các thành phần trong hạt cà phê theo thời gian và nhiệt độ đã làm nên điều kỳ diệu đó. Có ba cách rang cà phê cơ bản như sau:

  • Rang sơ sài: mất 7 phút cho một lần rang
  • Rang vừa: mất 10 phút cho một lần rang
  • Rang kỹ: mất 13 phút cho một lần rang
  • Rang cháy xém: mất từ 14 phút trở lên cho một lần rang

Tuy chỉ cách nhau 3 phút nhưng hạt cà phê đã có thể mang một mùi vị và màu sắc khác biệt, không lẫn vào đâu được. Người Pháp thích uống cà phê rang kỹ và pha theo kiểu tương tự như pha phin của Việt Nam. Còn người Ý thì khoái món cà phê cháy xém hơn vì với khoảng thời gian này và nhiệt độ cao, các tinh dầu trong hạt cà phê bắt đầu bộc lộ ra bên ngoài vỏ hạt tạo thành một lớp vỏ bóng nhẫy và mùi vị cực kỳ đậm đà, đắng hơn và có thể nói là có cả vị của khói trong tách cà phê họ thưởng thức nữa.

danocadoQui trình rang xay cà phê

Không chỉ khác nhau ở cách rang, các loại cà phê khác nhau còn bởi cách xay cà phê nữa. Người Việt thường lựa chọn uống bột cà phê xay mịn vì sử dụng phin nhỏ để pha. Pha cà phê bột có khả năng rút ngắn thời gian pha xuống và cà phê không bị nguội mà vẫn lấy được toàn bộ nước cà phê nguyên chất. Còn ở một số văn hóa cà phê khác, người ta xay cà phê vỡ ra thành hạt to và họ không pha nhanh mà chọn cách nấu cà phê, nhờ đó thì toàn bộ nước cốt cà phê mới ra được.

Một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình rang cà phê đó chính là dụng cụ rang nguồn nhiên liệu để rang.

  • Dụng cụ rang cà phê thường là chảo, được làm từ vật liệu kim loại hoặc vật liệu sứ, vật liệu gang và dùng đũa hoặc một chiếc thìa mỏng để đảo cà phê khi rang.
  • Nguồn nhiên liệu để tạo nhiệt rang cà phê rất đa dạng, có thể rang thủ công bằng lò than hoặc bếp củi, cũng có thể dùng lò điện… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người sành cà phê, họ thường tự tay rang cà phê bằng than, cách này có thể giữ được trọn vẹn mùi thơm của cà phê như ý muốn.

Cà phê rang là cà phê đã biến đổi tính chất, màu sắc cũng như hương vị do đó rất dễ xảy ra các phản ứng dẫn đến bị oxy hóa nếu không được bảo quản kỹ càng. Do đó, cà phê đã rang chỉ nên sử dụng hết trong tối đa là 2 tuần và dùng đến đâu thì mới xay đến đó. Bột cà phê đã rang xay nếu để lâu trên 15 phút sẽ bị biển đổi mùi vị, không còn được như lúc đầu.

Rang cà phê để ra được thành phẩm đúng ý nhất thì cần chú ý trong mọi khâu từ chọn loại cà phê cho đến bảo quản. Cà phê cần được chọn lựa những hạt loại 1, không bị lép, bị hư hỏng. Quá trình rang cà phê phải tính đúng tính đủ từng phút một để tránh chuyển đổi hương vị không mong muốn. Và sau khi xay cà phê nên sử dụng để pha chế ngay lập tức rồi thưởng thức để hưởng trọn vẹn hương vị cà phê sau khi rang xay.

Những vấn đề then chốt trong quá trình rang cà phê thơm ngon ở trên sẽ là kinh nghiệm truyền cảm hứng cho bạn trong việc theo đuổi phong cách cà phê của riêng mình.

Theo Cafesach

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Quá Trình Rang Xay Cà Phê Như Thế Nào ?

Cà phê ngon phải là cà phê nguyên hạt được rang thơm và xay thành bột mịn nguyên chất, không pha trộn thêm bất cứ loại bột nào khác. Những tín đồ của cà phê thường tự tay mình làm tất cả các công đoạn để có thể tạo ra một ly cà phê hoàn hảo, từ lựa chọn l