x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Trên Thị Trường Có Những Loại Tôm Khô Nào ?

Tôm khô có nhiều loại, mỗi loại có giá tiền khác nhau tùy vào việc làm từ con tôm gì và quy trình làm tôm khô ra sao. Sản Phẩm Đặc Sản giới thiệu cùng các bạn bài viết sau mời các bạn cùng xem nhé!

danocadoHiện trên thị trường có rất nhiều loại tôm khô khấc nhau.

1.Quy trình làm tôm khô:

Để tạo nên con tôm khô thường phải trải qua 4 giai đoạn chính là luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ. Khâu luộc là quan trọng nhất, quyết định chất lượng con tôm, nếu lạt, khó bảo quản lâu, còn mặn quá sẽ làm mất hương vị đặc trưng của tôm.

Thường người ta luộc tôm vào buổi hừng sáng để con tôm có rộng thời gian phơi cho được nắng. Phương pháp làm khô truyền thống là dùng nắng trời để phơi chứ không dùng lò sấy. Nếu là dân Cà Mau sành ăn, khi gặp phải con tôm sấy là biết ngay vì nó bị khô hóc, thịt mất độ dai và nhạt, mặc dù trông bề ngoài chúng chẳng khác gì nhau.

Ngoài ra, tôm khô phơi nắng tự nhiên sẽ có giá đắt hơn so với tôm sấy do khi phơi nắng, con tôm được khô cứng tận bên trong (nhưng khi cho vào miệng thì tự mềm ra) nên mất trọng lượng nhiều hơn, trong khi đó tôm sấy chỉ khô được lớp bên ngoài, khi cầm 2 ngón tay bóp vào con tôm thấy có độ đàn hồi (như cao su). Tôm phơi khô bảo quản dễ hơn, không bị lên mốc như tôm sấy do tôm sấy còn độ ẩm cao.

2.Các loại tôm khô hiện có trên thị trường:

danocadoCó nhiều loại tôm khô tại nhiều tỉnh thành cả nước

Các loại tôm nuôi như tôm Sú, tôm Thẻ,… thường chỉ được sấy, vì nếu phơi khô thì loại tôm này mất trọng lượng rất nhiều (do chủ yếu là ăn thức ăn tăng trưởng). Các loại tôm khô này có màu đỏ nhợt nhạt nên người bán thường nhuộm phẩm màu để có màu đỏ đẹp. Loại này thường có giá rất rẻ. Các loại tôm thiên nhiên sống ngoài biển, sản lượng nhiều nên cũng được sấy khô chứ không phơi kịp. Loại này thường có cát khi ăn, vị mặn và giá cũng rẻ do số lượng lớn.

Trên thị trường hiện nay, giá đắt và ngon nhất là tôm khô làm từ tôm Đất (chỉ có ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang,…). Tương truyền tôm đất được sinh ra từ đất và khi chết sẽ tan ra và về với đất. Tôm đất là loại tôm tự nhiên, không nuôi được, có kích thước vừa phải, nhưng thịt dai và vị ngon ngọt đặc biệt. Khi chế biến thành tôm khô theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm giữ nguyên vị ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm khó quên, không có mùi tanh hay mùi nồng của những loại tôm rẻ tiền khác.

Tôm khô tại Hương vị Đất Mũi là tôm khô làm từ 100% tôm đất sống Cà Mau, làm bằng phương pháp truyền thống: tôm đất sống mới bắt lên mang luộc, phơi nắng tự nhiên, hoàn toàn không có phẩm màu hay tẩm ướp bất kỳ hóa chất bảo quản nào. Thịt tôm khô ngọt, dai, thơm đặc trưng. Đặc biệt mỗi dịp xuân về , sử dụng tôm khô Cà Mau làm quà tặng cho người thân hoặc dùng để chế biến các món ăn truyền thống thì không còn gì bằng.

3. Phân biệt tôm khô Cà Mau loại 1, tôm khô loại 2

Phân loại tôm khô Cà Mau trung bình 7-8kg tôm tươi thì cho ra được 1kg tôm khô. Vì nông dân thường khai thác làm tôm theo con nước, nên hầu hết các con tôm bắt chung 1 đợt đều có cùng “trang lứa”.

Tôm đất Cà Mau khi đánh bắt thường có kích cỡ tương đối chuẩn và to hơn hẳn những loại tôm đất ở những vùng miền khác. Tuy nhiên, do tôm tự nhiên nên trong lô tôm khô sau khi sản xuất có xen kẻ cả tôm lớn, tôm nhỏ. Cơ sở sản xuất sẽ phân loại những tôm đất khô lớn nhất, đẹp nhất đạt chuẩn là tôm khô đặc biệt (chiếm khoảng 10-20%); loại ra những tôm khô nhỏ, xấu chuyển sang loại 2 (chiếm khoảng 10-20%), số còn lại là tôm khô loại 1.

Như vậy, các loại tôm khô của Hương vị Đất Mũi đều có chất lượng, ngon ngọt như nhau do cùng 1 mẻ làm từ nguồn tôm đất sống, chỉ khác nhau về kích thước và hình dáng. Nếu dùng để biếu tặng, làm những món ngon đãi khách, bạn nên chọn mua tôm khô đặc biệt. Bình thường thì chọn tôm khô loại 1. Nếu dùng nấu canh nhà nhà ăn hoặc chế biến những món không cần vẻ bề ngoài, bạn có thể chọn loại 2 cho tiết kiệm.

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Trên Thị Trường Có Những Loại Tôm Khô Nào ?

Tôm khô có nhiều loại, mỗi loại có giá tiền khác nhau tùy vào việc làm từ con tôm gì và quy trình làm tôm khô ra sao. Sản Phẩm Đặc Sản giới thiệu cùng các bạn bài viết sau mời các bạn cùng xem nhé!