x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà

Cứ nhìn món ăn từ nhộng sâu muồng này là cảm giác mỗi người lại khác nhau lắm, người thì khen béo ngậy ngon lành, người lại chẳng dám ăn vì các loại côn trùng này trông đáng sợ.

Ẩm thực Việt Nam vốn rất phong phú và mỗi một vùng đất sẽ lại có những món ăn đặc sản của riêng mình. Dẫu biết rằng vì chúng mang tính chất đặc thù nên không phải ai ăn cũng hợp nhưng ít nhiều thì chúng cũng sẽ thể hiện được bản sắc của nơi đó.

Cô nàng Thiên Bình là con người của vùng đất Tây Nguyên Đắk Lắk mới đây đã khiến cộng đồng mạng xôn xao với màn giới thiệu món ăn đặc sản của quê mình: nhộng sâu muồng rang. Dù vẫn biết côn trùng không phải là món ăn xa lạ nhưng đối với nhiều người thì khi nhìn vào những đĩa đồ ăn đó vẫn sẽ thấy cảm giác thật khác lạ.

danocado
Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà.

Món ăn nhộng sâu muồng đang khiến cư dân mạng hào hứng chia sẻ. "Đặc sản quê mình đấy các bạn. Đố mọi người biết đây là món gì? Ở chỗ mình giờ đang là mùa của nó, 1 tháng nữa có muốn ăn cũng không tìm ra. Sau 30 năm lần đầu tiên mình mới dám can đảm ăn đó.

Anh mình rang, cái mùi thơm của nó bay khắp nhà nên tớ không thể từ chối được. Quyết tâm ăn xem như thế nào và kết quả là ngon không tưởng. Thơm, bùi, béo… đủ hương vị các bạn ạ". Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà
danocado Cận cảnh nhộng sâu muồng khi đã được hái về. Theo kinh nghiệm của những người cũng ở vùng quê như Thiên Bình thì vào tầm tháng 2 bươm bướm sẽ bay về đẻ trứng trên những cây muồng đang rộ lá non xanh, sau khoảng mấy hôm, trứng nở, và sâu con ăn lá muồng. Khi nào thấy cây muồng không còn lá, tức là sâu đã già, nó sẽ bò xuống hoặc rớt xuống đất rồi tìm các cây cỏ xung quanh để tự hóa nhộng. Mọi người thấy nó trên lá cây cà phê là do cây được trồng ở gần sát cây muồng mà đàn bướm đẻ trứng. Người Đắk Lắk biết vậy cho nên cứ đến mùa này là sẽ đi hái chúng về làm món ăn. Để chế biến món này, người ta chỉ cần phi chút hành với dầu ăn, rồi cho nhộng vào rang, nêm nếm chút mắm, bột ngọt rang chín tới là xong. Rang kỹ món ăn sẽ khô giảm độ hấp dẫn. Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà.
danocado
Nhộng sâu khi còn trên thân lá.
danocado
Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà.

Nghe đến đây, cũng có nhiều người gần như không thể cầm nổi lòng mình khi chợt nhớ về những món ăn của tuổi thơ như bọ xít rang, châu chấu rang, ve sầu rang… Khi ăn các món đó, độ béo ngậy cũng y như vậy và dù có đi hết cả cuộc đời cũng chẳng thể nào quên được.

Với những bạn trẻ thế hệ 8X, 9X thì khi ấy những con côn trùng chỉ là thứ đồ chơi, thứ thức ăn dành cho gia đình ít điều kiện nhưng đến sau này không ngờ lại trở thành đặc sản được bán ở thành phố với giá khá đắt đỏ. Nhưng dù gì, mỗi lần nhìn thấy hình ảnh của chúng, chắc chắn, kỷ niệm những ngày con trẻ lại ùa về. Vì thế, món nhộng sâu muồng của cô nàng Thiên Bình khiến bao người phải "thổn thức".

Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà.

danocado
Nhộng sâu sau khi đã ra thành phẩm và lên mâm.

Bạn Heo Puma bình luận: "Xin chào đồng hương. Lần đầu ăn thấy ghê ghê mà ăn ngon dễ sợ .Nhìn thèm quá à mà tiếc rằng lâu nay em cũng không được ăn". Hoặc như Hà Phụng thì vội thốt lên: "Ngon lắm, quê mình cũng có món tương tự là muỗm rang nhưng phải vào mùa lúa chin mới có cơ. Lúc tớ còn nhỏ bố mẹ mình đi gặt về thường hay bắt cho mình nè". Trong khi đó, Hà Tất Đạt lại như thấy tuổi thơ ùa về: "Tôi thích ăn mấy món như thế này, nhìn lại nhớ cái món muỗm rang ngày bé lúc mùa gặt, nhìn thèm thật".

Tuy nhiên như đã nói ở trên, món ăn nào cũng sẽ có những người cảm thấy không ăn được và cơ số người cảm thấy "nhìn thôi đã nổi da gà" khi nhìn thấy món nhộng sâu muồng này thì phải thốt lên một cách đáng kinh ngạc. Như bạn Phan Tuyết này chẳng hạn: "Nhìn đã thấy sợ rồi. Mình gốc Đắk Lắk đây mà chưa bao giờ dám ăn. Nó là nhộng nhưng kiếp trước của nó là sâu muồng. Cho tiền cũng không dám ăn".

Khoe món đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà .
danocado
Những con nhộng vàng óng béo múp là món ăn yêu thích của nhiều người.

Khi hỏi đến Thiên Bình thì cô nàng cho hay ban đầu mới ăn cũng thấy sợ nhưng ăn xong lại thấy ngon vì vị béo và ngọt. "Món ăn này là của đồng bào dân tộc Ê đê hay ăn chứ người Kinh ở chỗ mình thì ai biết ăn mới dám thử thôi. Thêm nữa là nhộng sâu muồm khá nhiều đạm nên khả năng bị dị ứng là khá cao nên cũng phải cẩn thận khi ăn", Thiên Bình cho biết thêm. Quả thực, đây là món ăn khá lạ miệng nhưng vì độ phổ biến không cao nên mọi người cũng không dám ăn nhiều. Nếu có ăn thì cũng chỉ là ăn cho biết thôi chứ không thể biến nó thành thứ thực phẩm hằng ngày được. Tuy nhiên, bởi vì nó xuất phát từ thiên nhiên, do thiên nhiên mang tới cho nên với nhiều người món ăn này sẽ luôn là nơi lưu giữ một phần ký ức về quê nhà của riêng mình.

Theo afamily

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Đặc sản 30 năm mới được ăn lại, cô gái khiến dân mạng người chảy nước miếng kẻ nổi da gà

Cứ nhìn món ăn từ nhộng sâu muồng này là cảm giác mỗi người lại khác nhau lắm, người thì khen béo ngậy ngon lành, người lại chẳng dám ăn vì các loại côn trùng này trông đáng sợ.