x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Tồn Tại Nhiều Rào Cản Ở Thị Trường Tiêu Thụ Ngành Hạt Điều Vẫn Đặt Mục Tiêu Xuất Khẩu 4 Tỉ Usd Trong Năm 2020

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại.

Mục tiêu xuất khẩu điều đạt 4 tỉ USD trong năm 2020

danocado

Theo Cục Xuất khẩu, với những tín hiệu khả quan trên thị trường toàn cầu từ quí III/2019 và khả năng chủ động nguồn nguyên liệu, ngành điều Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỉ USD trong năm 2020.

Dựa trên tốc độ xuất, nhập khẩu và kết quả đạt được trong năm 2019, trong năm 2020 nhiều khả năng ngành điều sẽ nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn hạt điều thô và xuất khẩu khoảng trên 500.000 tấn hạt điều đã chế biến.

Theo báo cáo của Hiệp hội điều Việt Nam tại hội nghị tổng kết hoạt động ngành điều năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020, tính đến hết tháng 11/2019, cả nước xuất khẩu được 418.110 tấn nhân điều các loại với kim ngạch xuất khẩu gần 3 tỉ USD.

Còn theo số liệu của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu điều mang lại 3,3 tỉ USD trong cùng giai đoạn.

Năm ngoái ngành điều Việt Nam có nhiều biến động và thế giới do nửa đầu năm chịu ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng năm 2018.

Tuy nhiên, trong năm nay ngành điều Việt Nam không chỉ giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân mà còn ghi một kỉ lục mới là tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu về Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng cần có sự hợp tác, trao đổi thông tin giữa những doanh nghiệp lớn để có đường hướng và kế hoạch cụ thể trong nhập khẩu hạt điều thô và việc cung ứng hạt điều chế biến ra thị trường.

Theo đó, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) sẽ thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy cải tiến máy móc, thiết bị để nâng cao năng lực và hiệu quả chế biến, trong đó có chế biến chuyên sâu.

Ngành điều Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Hiệp hội điều các quốc gia có lượng hạt điều lớn như Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Nigeria ... về sản xuất, kinh doanh hạt điều chế biến và hạt điều thô.

Thị trường xuất khẩu còn nhiều rào cản

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, Mỹ - Ấn Độ, những chính sách bảo hộ của các nước liên quan đến hạt điều thô của một số quốc gia châu Phi.

Bên cạnh đó, ngày càng có những chính sách mới nhằm siết chặt hơn như việc áp giá sàn hạt điều thô khi giao dịch, hay Chính phủ đứng ra trực tiếp dự trữ và giao dịch.

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ hạt điều nhiều nhất thế giới với dân số khoảng 1,3 tỉ người, nhưng nước này đang áp dụng chính sách thuế để hạn chế lượng hạt điều nhân nhập khẩu, chủ yếu từ Việt Nam.

Hiệp hội, nhà máy chế biến điều Ấn Độ vận động Chính phủ có biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu hạt điều nhân khi giá điều nhân tại thị trường nội địa Ấn Độ cao hơn giá tại các thị trường châu Âu, Mỹ.

Ấn Độ tăng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) lên 1,8 - 2,4 lần. Mỹ và châu Âu sẽ áp dụng thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm tra thêm dư lượng hóa chất cấm. Nguyên nhân là do các siêu thị ngày càng khắt khe hơn về an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, EU và một số nước châu Âu sẽ siết chặt thêm quy định về xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, ngành điều thế giới vẫn chưa có số liệu khảo sát, đánh giá mức tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng, chưa hoạch định được đầu ra sản phẩm trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Năm 2020, Vinacas sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương "giảm lượng, tăng chất" nhằm nâng cao chất lượng hạt điều nhân và hiệu quả chế biến trong bối cảnh thị trường hạt điều toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều yếu tố rủi ro, khó đoán định.

Diễn biến thị trường cũng không theo quy luật hằng năm, thường cuối năm giao dịch tăng mạnh, trong khi năm 2019 khách hàng châu Âu giao dịch thận trọng, thị trường Trung Quốc cũng không sôi động.

Chính vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng doanh nghiệp ngành điều cần phải nhạy bén, điều chỉnh để có kế hoạch năm 2020 phù hợp và sát thực tế.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Tồn Tại Nhiều Rào Cản Ở Thị Trường Tiêu Thụ Ngành Hạt Điều Vẫn Đặt Mục Tiêu Xuất Khẩu 4 Tỉ Usd Trong Năm 2020

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại.