x
THÀNH VIÊN
Facebook login
Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy

Thông Tin

Giá Heo Hơi Đầu Bấp Bênh, Càng Nuôi Càng Lỗ Thảm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 15/7 tại miền Nam có xu hướng biến động nhẹ, nhiều nơi tiếp tục giảm. Trong khi đó, giá lợn hơi hôm nay ở miền Bắc khá ổn định, vẫn phổ biến trên 40.000 đồng/kg, đáng chú ý có nơi đạt 44.000 đồng/kg đối với heo 3 máu cái loại đẹp.

Giá heo hơi miền Nam: Nhiều nơi tiếp tục rớt giá thảm, người dân bán chạy heo

Theo ghi nhận của PV, kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, giá heo hơi hôm nay tại Tây Ninh chỉ còn khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg.

Anh Huy, một hộ chăn nuôi tại ấp Bình Trung, xã Bình Minh (TP. Tây Ninh) cho biết, khi có thông tin dịch tả heo châu Phi lây lan đến các tỉnh xung quanh Tây Ninh thì giá heo hơi bắt đầu giảm mạnh, chỉ còn khoảng 36.000 đến 40.000 đồng/kg. Sau đó giá tiếp tục giảm, đặc biệt khi xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Thành Long, giá heo hơi nhanh chóng rớt “thảm hại”, chỉ còn dưới 30.000/kg và cũng ít thương lái thu mua.

danocado
Do ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi hôm nay miền Nam vẫn ở mức thấp, dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: N.Vỹ

Lo sợ dịch tả heo châu Phi lây lan và bị thiệt hại lớn nên nhiều hộ dân vội vã bán tháo heo, thậm chí heo mới chỉ đạt 60-70kg cũng kêu thương lái tới bắt vì sợ nếu heo mắc bệnh sẽ mất trắng. Tình trạng này đã khiến lượng heo hơi đẩy ra thị trường tăng cao, giá càng giảm vì thương lái ép giá.

Trong khi đó, tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai, tính đến nay dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra 10/11 huyện, thành phố (chỉ trừ TP.Long Khánh chưa xuất hiện ổ dịch) với 668 hộ, trang trại chăn nuôi thuộc 124 ấp, 65 xã với gần 83,6 ngàn con heo bị tiêu hủy. Số lượng heo tiêu hủy tăng gần gấp đôi so với tháng trước đó.

Tình trạng dịch bệnh không ngừng lây lan đã ảnh hưởng rất lớn đến giá cả thị trường thịt heo. Lượng heo hơi cung ứng ra thị trường không ngừng tăng, trong khi nhiều người tiêu dùng vẫn hạn chế ăn thịt heo đã khiến giá heo hơi tại địa bàn này chỉ đạt 28.000 - 29.000 đồng/kg.

Thông tin tích cực là ngày hôm qua, giá heo hơi siêu nạc tại đây đã nhích lên 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi heo đang bị lỗ nặng.

Ông Vũ Viết Đệ, hộ chăn nuôi tại xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) chia sẻ: “Từ sau khi thiệt hại bởi dịch tả heo châu Phi, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng trống rất nhiều. Giá heo hơi thường xuyên đứng ở mức dưới giá thành sản xuất, nông dân càng nuôi càng lỗ vốn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, mặc dù nhiều cơ quan ban ngành đều dự báo khả năng thiếu hụt heo do dịch bệnh, tuy nhiên qua theo dõi tại các chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn thịt heo về chợ chưa bao giờ xuất hiện tình trạng thiếu hụt. Các trại nuôi vẫn rất dồi dào nguồn heo thịt cung cấp ra thị trường.

Giá heo hơi hôm nay 15/7 ở miền Bắc: Nhiều nơi vẫn đạt trên 40.000 đồng/kg

Theo khảo sát nhanh của PV Dân Việt, giá lợn hơi hôm nay ở miền Bắc vẫn khá ổn định và là nơi có mức giá lợn hơi cao nhất cả nước.

Khu vực Hà Nội, anh Nguyễn Đăng Hiền (thị xã Sơn Tây) cho biết giá heo hơi đang ở mức 41.000 - 42.000 đồng/kg; Dương Liễu (Hoài Đức) giá 42.000 đồng/kg. Tại các huyện của Hà Nội như Phú Xuyên, Chương Mỹ, giá heo hơi dao động từ 40.000 - 42.000 đồng/kg.

danocado
Giá heo hơi hôm nay 15/7 tại miền Bắc cao nhất cả nước, phổ biến ở mức 42.000-44.000 đồng/kg đối với heo 3 máu cái. Ảnh minh hoạ: T.L

Chị Vũ Thị Thuỳ ở Tam Dương (Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin, 2 ngày trước gia đình chị đã xuất bán lợn với giá 41.000 đồng/kg. Mức giá này tuy đã tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 7 nhưng người chăn nuôi vẫn chưa thể có lãi vì chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao. Trước đây chi phí phun thuốc tiêu độc khử trùng chỉ hết khoảng 1 triệu đồng/tháng thì đến nay phải tăng lên 7-8 triệu đồng/tháng vì ngày nào cũng phải phun, hoặc rải vôi bột khắp chuồng.

Anh Lê Văn Quyền, chủ trang trại ở Lương Sơn (Hoà Bình) thông tin, tại các tỉnh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, hay khu vực Yên Châu (tỉnh Sơn La), giá lợn hơi đã cán mốc 44.000 đồng/kg - đây cũng là mức giá cao nhất ở khu vực miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên cũng theo anh Quyền, giá heo hơi hôm nay không tăng đồng đều, giá bán trong dân vẫn ở mức thấp hơn so với giá của các công ty lớn như CP, Dabaco... Đặc biệt là tại các trại xung quanh vùng có ổ dịch bệnh, người chăn nuôi chỉ bán được với giá từ 35.000 - 36.000 đồng/kg.

Ngay tại 1 tỉnh, giá lợn hơi ở mỗi xã, mỗi huyện cũng có sự khác nhau. Đơn cử, anh Tô Văn Đoàn ở Ân Thi (Hưng Yên) cho biết, hiện thương lái đang mua lợn hơi siêu nạc với giá 42.000 đồng/kg. Mới sáng ra, thương lái đã hẹn đến bắt lợn ngay tại chuồng. Tuy nhiên vẫn có những nhà chỉ bán được với giá 39.000 - 40.000 đồng/kg, do heo có chất lượng mẫu mã xấu hơn. Đặc biệt đối với heo 3 máu cái bao giờ cũng bán được giá tốt hơn các loại heo khác.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, tính từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 8/7/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị tiêu huỷ lên tới trên 3,3 triệu con.

Cả nước hiện nay chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thiên Ngân DÂN VIỆT

SẢN PHẨM MỚI

Call:0972.00.88.78

Giá Heo Hơi Đầu Bấp Bênh, Càng Nuôi Càng Lỗ Thảm

iá heo hơi tại miền Nam có xu hướng biến động nhẹ, nhiều nơi tiếp tục giảm. Trong khi đó, giá lợn hơi hôm nay ở miền Bắc khá ổn định, vẫn phổ biến trên 40.000 đồng/kg, đáng chú ý có nơi đạt 44.000 đồng/kg đối với heo 3 máu cái loại đẹp.